CLAS Healthcare

CUỘC CHIẾN RĂNG MIỆNG: SÂU RĂNG LIỆU CÓ PHẢI LÀ CON SÂU ĐỤC KHOÉT TRONG MIỆNG

Chúng ta vẫn thấy những con sâu ăn rau và cây cối, vậy sâu răng có phải là những con sâu ẩn nấu trong miệng phá hoại răng?

Sâu răng thực ra là quá trình vi khuẩn tạo ra axit, tấn công làm hỏng cấu trúc của răng. Cho dù người lớn hay trẻ em đều có thể gặp vấn đề này.

HL.DH_.3

Trong suốt một ngày, sẽ có “cuộc chiến” diễn ra trong răng của bạn

Một bên là mảng bám trên răng bao gồm thực phẩm, thức uống chứa đường, tinh bột (sữa, bánh mì, kẹo…), và vi khuẩn sử dụng những sản phẩm này để sản xuất axit ăn mòn bề mặt răng.

Bên còn lại là khoáng chất trong nước bọt của chúng ta như canxi và phosphate, cộng với flo-rua từ kem đánh răng, nước và các nguồn khác. Nhóm này giúp sửa chữa men răng bằng cách bù những khoáng chất của răng bị mất khi bị axit tấn công.

Sâu răng sẽ xảy ra khi “cuộc chiến” này kết thúc với thắng lợi thuộc về vi khuẩn. Khi răng bạn bị axit “tấn công” thường xuyên thì sẽ mất đi khoáng chất và dần dần bị phân rã, xuất hiện các lỗ sâu.

nhung-luu-y-khi-rang-bi-sau-1

Làm sao để răng dành được phần thắng trong cuộc chiến này?

Bạn nên sử dụng kem đánh răng chứa florua để có thể thay thế lượng khoáng chất bị mất khi axit tấn công.

Hạn chế đồ ăn ngọt, tinh bột để giảm khả năng vi khuẩn trong miệng tạo ra axit gây hại cho răng. Đặc biệt không nên ăn đồ ngọt sau khi đã đánh răng đi ngủ, vì lượng nước bọt giảm xuống khi bạn say giấc nồng, lúc này axit sẽ có cơ hội tấn công răng một cách mạnh mẽ.

Đừng để cơ thể thiếu nước, vì sẽ dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt, tạo cơ hội vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Chải răng thường xuyên vào buổi sáng hoặc tối, ít nhất 2 lần trong ngày để ngăn ngừa sâu răng.

co-nen-boc-rangsu-cho-rangsau

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng. Thường sau khi bạn chải răng, chỉ làm sạch được 75% bề mặt của răng, 25% còn lại là ở vùng kẽ răng dưới khe nướu và chỉ có chỉ nha khoa mới làm sạch được.

Những răng mọc lệch lạc cần được chỉnh cho đúng vị trí hoặc nhổ đi để tránh thức ăn bám lại làm tăng nguy cơ sâu răng.

Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng sâu và điều trị kịp thời.

Cách giảm đau răng khi bị sâu

Chườm nước đá lạnh: Bạn cho đá vào túi vải và chườm lên phần má có răng bị đau, nó sẽ tác tác dụng như thuốc tê, làm giảm cơ đau ngay lập tức.

3-cach-detox-hieu-qua-khien-da-mat-trong-rang-ro-2016-3

Nước muối: Nước muối loãng cũng có tác dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả cho nên bạn có thể dùng nó để súc miệng hằng ngày, cơn đau sẽ giảm ngay.

Củ hành: Sử dụng củ hành là một phương thuốc tự nhiên giúp bạn giảm cơn đau răng. Bạn chỉ cần lấy một củ hành, cắt làm đôi và đặt nó vào bên trong má, nơi có răng bị đau. Nhớ đặt cho nó đứng lên, để trong miệng khoảng 15-20 phút, thỉnh thoảng dùng răng cắn xuống để nước hành chảy ra, mặc dù bạn sẽ cảm thấy đắng nhưng sẽ giúp làm giảm cơn đau rất tốt.

Dầu ô liu: Đun nóng dầu ô liu và sau đó để nguội, rồi nghiêng đầu sang một bên nhỏ dầu vào nơi răng đau, bạn sẽ cảm thấy cơn đau giảm đi nhanh chóng.

Nguồn: Yan.vn

CUỘC CHIẾN RĂNG MIỆNG: SÂU RĂNG LIỆU CÓ PHẢI LÀ CON SÂU ĐỤC KHOÉT TRONG MIỆNG
Tagged on: