CLAS Healthcare

NGUY CƠ UNG THƯ KHI DÙNG CHẢO NỒI CHỐNG DÍNH SAI CÁCH

Căn bệnh ung thư là căn bệnh được ví như “án tử” với những ai mắc phải. Nguyên nhân gây bệnh đôi khi đến từ thói quen dùng chảo chống dính sai cách.

Chất chống dính thường trên nồi, xoong, chảo… nhà chúng mình có tác dụng không làm dính thức ăn khi nấu nướng nên rất tiện ích cho công việc nội trợ. Tuy nhiên, có bao giờ các bạn tự hỏi, dưới tác dụng của nhiệt độ cao hay khi nó bị bong tróc rồi trộn lẫn vào thực phẩm thì nó sẽ gây ra ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

6420-i_swiss_diamond_5

Tiềm tàng mối nguy bên trong thứ chất “kì diệu”

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nồi, chảo chống dính khác nhau. Tuy nhiên, bản chất hóa học của chất chống dính là các loại polyme chịu nhiệt. Trong đó, phổ biến và hay được nhắc đến nhất là hợp chất teflon.

Đây là vật liệu thông dụng, khá rẻ tiền nhưng không bền. Nó bị mòn đi theo thời gian và rất dễ trầy xước khi bị cọ mạnh với dụng cụ bằng kim loại. Khi đó, các hợp chất chống dính này sẽ dễ dàng trộn lẫn vào thức ăn và gây tác động trực tiếp lên sức khỏe con người.

Thêm vào đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những loại chất chống dính như teflon thường có nguồn gốc từ polyme có tên Polytetrafluoroethylene PTFE. Ở nhiệt độ bình thường thì không có hại nhưng khi đốt nóng lên từ 300 độ C – 500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride. Đây đều là những chất độc gây tức ngực, khó thở hay thậm chí là ung thư

chao-chong-dinh

Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, nhiều hãng sản xuất còn sử dụng chất chống dính bằng silicon có màu đen bóng và rất mỏng. Loại chất này có độ bền rất thấp nên chỉ sau một thời gian rất ngắn hay chỉ cần vài lần cọ sát, chúng sẽ từ từ bong ra và dính vào thức ăn. Đến khi teen nhận ra chảo, nồi mất khả năng chống dính thì cơ thể các ấy đã phải tiếp nhận một lượng lớn chất độc hại này rồi.

Đặc biệt, nhiều nhà sản xuất còn làm loại chảo, nồi chống dính giả. Thay vì sử dụng hợp chất, họ thường làm chảo bằng các loại sơn kém chất lượng nên chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ cao, sơn nóng chảy sẽ đi thẳng vào thực phẩm và tạo ra hợp chất cực độc đối với cơ thể.

TQNA1

Học cách sử dụng nồi, chảo chống dính an toàn với sức khỏe

Đầu tiên, các bạn  cần tránh xa những sản phẩm chống dính không rõ nguồn gốc trên thị trường. Hãy lưu ý lựa chọn các nhà sản xuất uy tín, đã qua kiểm định và đặc biệt là đừng tiếc tiền mà mua những loại hàng giả nghen!

Ngay cả đối với những sản phẩm chống dính thật thì  cũng cần lưu ý cách sử dụng an toàn để bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người trong gia đình như sau:

– Hạn chế nấu nướng ở nhiệt độ quá cao trong thời gian quá dài. Trường hợp phải ninh, nấu thực phẩm thì các ấy phải chú ý lựa chọn các loại nồi áp suất đảm bảo chất lượng.

– Tránh đốt nóng nồi, xoong, chảo… không trên bếp. Các ấy nhớ là phải có thực phẩm hoặc dầu ăn đựng trong đó đấy!

– Đặc biệt, với các sản phẩm chống dính khi đã tróc, xước thì tốt nhất nên ngừng sử dụng ngay nha!

Nguồn: Sức khỏe cộng đồng

NGUY CƠ UNG THƯ KHI DÙNG CHẢO NỒI CHỐNG DÍNH SAI CÁCH
Tagged on: