CLAS Healthcare

NHỮNG LƯU Ý ĐƠN GIẢN LƯU GIỮ DINH DƯỠNG CHO RAU QUẢ

Nhiều bà nội trợ vì muốn giữ rau, trái cây tươi lâu mà rửa qua, rồi bỏ vào tủ lạnh, vô tình làm chúng chín nhanh hơn. Dưới đây là những gợi ý để có thể lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong trái cây và rau xanh.

Rau quả sau khi thu hoạch đến khi được bày bán có thể bị mất đến 45% chất dinh dưỡng. Bởi vậy, việc lưu giữ dinh dưỡng cho rau quả rất quan trọng để đảm bảo độ tươi ngon cũng như không lo mất chất. Dưới đây là 5 mẹo đơn giản các bạn nên tham khảo.

Mua trực tiếp rau củ từ tay người nông dân

rau3

Chất dinh dưỡng trong củ, quả non và tươi sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn củ quả già, héo. Lá rau non chứa nhiều hoạt chất sinh học và hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn các loại lá già.

Mua rau quả trưc tiếp tại vườn, ruộng của người nông dân sẽ giảm bớt thời gian vận chuyển và bảo quản. Vì thế khi sử dụng hoặc muốn bảo quản tại nhà lâu hơn thì rau quả cũng không bị mất nhiều chất dinh dưỡng.

Không rửa rau quả ngay lập tức

thoi-quen-ngam-rua-rau-cu-qua-voi-nuoc-muoi-vi-sao-sai-3

Nếu như sau khi thu hoạch hoặc mới mua rau quả về mà bạn chưa có nhu cầu sử dụng ngay lập tức thì không nên rửa sạch rau quả với nước. Bởi khi bị ngấm nước thì rau quả sẽ nhanh hỏng và xảy ra hiện tượng nấm mốc. Việc lưu giữ dinh dưỡng cho rau quả bằng cách rửa sạch rồi để trong tủ lạnh mà không sử dụng ngay thì chất dinh dưỡng vẫn bị mất đi. Chỉ nên rửa sạch rau quả trước khi sử dụng.

Phân loại và đóng gói rau quả

22149_1_1

Cách tốt nhất để lưu giữ dinh dưỡng cho rau quả là sau khi thu hoạch hoặc mua về thì bạn nên phân loại và đóng gói riêng mỗi loại một túi, không buộc miệng túi quá chặt. Túi sử dụng để đóng gói là túi giấy, túi vải, hoặc các đồ hộp bằng chất liệu thủy tinh.

Không nên đóng rau quả vào các hộp nhựa, sẽ làm rau quả chín nhanh và thối cũng nhanh. Đối với các loại như cà chua, tỏi , hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí thì cách bảo quản tốt nhất là trong môi trường tự nhiên, không nhất thiết phải để trong tủ lạnh.

Các loại rau quả để ở các ngăn khác nhau trong tủ lạnh. Sở dĩ phải để riêng rau quả ở ngăn khác bởi nếu để gần các thực phẩm khác thì rau quả sẽ nhanh héo và thối. Trái cây để cùng một chỗ sẽ nhanh chín và làm hỏng các loại rau để cùng với chúng.

Mua hoa quả đông lạnh nếu chưa sử dụng ngay

Screen-Shot-2016-08-22-at-6-34-31-PM_1471865647

Trong rau quả đông lạnh nếu được làm đông ngay sau khi thu hoạch thì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả tươi. Do vậy, nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay mà chỉ muốn mua để lưu trữ, dùng dần thì bạn nên mua rau quả đông lạnh.

Việc lưu giữ dinh dưỡng cho rau quả đã được làm đông sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất đi dù được để trong tủ lạnh mấy ngày liền.

Bảo quản rau quả nguyên vẹn

Nếu cắt nhỏ trái cây hoặc cắt rễ, gốc các loại rau rồi mới để trong tủ lạnh thì rau quả sẽ bị mất 10-25% lượng chất chống ôxy hóa như vitamin C và carotenoid trong 5-6 ngày, do chúng tiếp xúc với khí ôxy. Rau quả sau khi bị cắt sẽ giải phóng ra các chất kích thích làm chín và thối nhanh hơn.

Nguồn: Khoahoc.tv

NHỮNG LƯU Ý ĐƠN GIẢN LƯU GIỮ DINH DƯỠNG CHO RAU QUẢ
Tagged on: