CLAS Healthcare

HÓA RA LÂU NAY CHÚNG TA ĐÃ NẤU CƠM SAI CÁCH, NGUY HẠI SỨC KHỎE MÀ KHÔNG BIẾT

Theo các nghiên cứu khoa học mới nhất, cách nấu cơm của hàng triệu người trên thế giới hiện nay có thể đang bị “sai quá sai” vì không giúp loại bỏ được các chất độc hại, đặc biệt là chất thạch tín có trong gạo.

Những chất độc hại có trong gạo là do các các hóa chất tồn dư từ thuốc trừ sâu và chất thải công nghiệp lưu lại trong đất qua nhiều năm. Vì thế, nếu nấu cơm theo cách thông thường như chúng ta vẫn thường làm lâu nay sẽ dẫn tới nguy cơ nhiễm thạch tín rất cao mà không phải ai cũng biết.

AAEAAQAAAAAAAAxeAAAAJDhmNThlNTA3LTUzYTItNGQ2ZS1iNTk0LTQ0NTZiMmE1ZTFhNA

Việc nhiễm độc thạch tín lâu dài có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về phát triển, tim, tiểu đường và ung thư. Theo quy định của Ủy ban châu Âu năm 2015, lượng thạch tín vô cơ trong gạo nấu cơm không được vượt quá mức 0,2 mg/kg, và quy định này có hiệu lực từ tháng 1/2016.

Giáo sư Andy Meharg (Đại học Queens Belfast, Anh) cho rằng, ngâm gạo qua đêm trước khi nấu là cách nấu cơm đúng và tốt nhất để loại bỏ các chất tồn dư độc hại này. Giáo sư Andy Meharg cũng đã tiến thành thử nghiệm ba phương pháp nấu cơm khác nhau nhằm kiểm tra khả năng loại bỏ các hóa chất độc hại, đặc biệt là thạch tín (arsen) tồn dư từ thuốc trừ sâu, ra khỏi gạo qua cách nấu như sau:

1512_comgaonhat

Thử nghiệm thứ nhất: Nấu cơm với tỷ lệ 2 nước 1 gạo và số nước này sẽ bốc hơi hết trong quá trình nấu.

Thử nghiệm thứ hai: Nấu cơm với tỷ lệ 5 nước 1 gạo và lượng nước thừa sẽ được đổ bỏ trong quá trình nấu. Trong thử nghiệm này, lượng thạch tín tồn dư chỉ bằng một nửa so với thử nghiệm thứ nhất.

Thử nghiệm thứ ba: Ngâm gạo qua đêm trước khi nấu cho thấy lượng arsen tồn dư trong cơm giảm đến 80%.

maxresdefault (3)

Từ những nghiên cứu và thử nghiệm như trên, Giáo sư Andy Meharg cũng đã hướng dẫn cách nấu cơm đúng và tốt nhất để loại bỏ hóa chất tồn dư khỏi gạo như sau:

– Ngâm gạo qua đêm và trước khi nấu nên vo gạo kĩ cho đến khi nước trong.

– Cho gạo vào nồi với tỷ lệ 2 nước 1 gạo, thêm một ít 1 và trộn đều.

– Khi nước sôi, chuyển về chế độ nhiệt thấp nhất trong khoảng từ 10-15 phút và không mở vung cho cơm chín tới.

Nguồn: Thời báo Today

HÓA RA LÂU NAY CHÚNG TA ĐÃ NẤU CƠM SAI CÁCH, NGUY HẠI SỨC KHỎE MÀ KHÔNG BIẾT
Tagged on: