qTranslate:
HOTLINE 0909 246 166

CỨ KHÓC THOẢI MÁI ĐI VÌ NƯỚC MẮT CÓ ĐẾN 10 CÔNG DỤNG THẦN KÌ

| 13/10/2017

Người ta cứ hay cho rằng khóc là yếu đuối, là mềm lòng… nhưng kì thực ít ai biết những giọt nước mằn mặt lăn trên má kia lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dù là đàn ông hay phụ nữ thì ai ai cũng có lúc từng phải khóc. Đó là khi ta xem phim, gặp chuyện đau lòng, khi kết thúc một mối tình, hay thất bại trong làm ăn... Nhưng ít ai biết rằng những giọt lệ lăn trên má đó lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta.

Nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ. Chúng ta sản xuất ra khoảng 300ml nước mắt mỗi ngày và khoảng 115 lít nước mắt mỗi năm. Tất nhiên không phải do ngày nào bạn cũng "mít ướt" vì nước mắt được sinh ra còn đóng vai trò sinh lý quan trọng đối với cơ thể. Dưới đây là 10 công dụng vô cùng quan trọng của nước mắt, chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên:

Nước mắt giúp loại bỏ dị vật bay vào mắt

Không chỉ có tác dụng rửa nhãn cầu mắt và mí mắt, nước mắt còn ngăn sự mất nước của niêm mạc. Khi một vật thể như khói, bụi, cát… xâm nhập vào mắt, các dây thần kinh ở giác mạc sẽ phản ứng đến não. Sau đó não sẽ gửi trở lại một loại hormone bảo vệ đến mí mắt, giúp sản sinh ra nước để loại bỏ vật thể này

Nước mắt giúp ta nhìn được

Chức năng cơ bản nhất của nước mắt đó là làm cho chúng ta có thể nhìn được. Thật vậy, nước mắt không chỉ có tác dụng rửa nhãn cầu mắt và mí mắt, chúng còn ngăn sự mất nước của niêm mạc mắt. Không có tuyến lệ thì mắt sẽ không được bảo vệ.

Nước mắt giúp cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu năm 2008 của trường Đại học Nam Florida thấy rằng khóc là cách để tự xoa dịu và nâng đỡ tâm trạng tốt hơn mọi loại thuốc. Rơi nước mắt đã cải thiện được tâm trạng ở gần 90% số người khóc so với 8% cho biết việc khóc khiến họ càng cảm thấy tệ hơn. Những người lo âu hoặc rối loạn cảm xúc khó nhận được tác dụng tích cực từ việc khóc.

Nước mắt có khả năng kháng khuẩn

Chức năng cơ bản của tuyến lệ đó là bảo vệ đôi mắt, giúp tăng cường thị lực. Nước mắt có chứa lysozyme - chất cũng có trong sữa người, tinh dịch, chất nhầy và nước bọt -có thể tiêu diệt 90 - 95% số vi khuẩn ngay trong vòng 5 - 10 phút.

Một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Food Microbiology thấy rằng nước mắt có khả năng kháng khuẩn mạnh đến mức thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh than. Lysozyme có thể tiêu diệt một số vi khuẩn bằng cách phá hủy màng tế bào vi khuẩn – lớp vỏ cứng có tác dụng bao bọc bảo vệ vi khuẩn.

Nước mắt tăng khả năng giao tiếp

Ngoài tăng cường sức khỏe thể chất, khóc cũng có thể giúp một người nào đó xây dựng các mối quan hệ. Khóc có thể biểu đạt những ngôn từ mà bạn không thể thể hiện bằng lời, nhất là trong một mối quan hệ. Điều này hay gặp nhất khi một người có phản ứng lạnh lùng cho đến khi nước mắt người kia bắt đầu tuôn ra, anh ta hiểu ra nó đáng tin. Mặc dù vậy, người ta vẫn có thể giả khóc nhưng rất khó làm và dễ phân biệt.

Giảm hàm lượng mangan

Khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể. Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc. Chính vì vậy, khóc có thể làm cho tâm trạng ổn định và tốt hơn bằng cách hạ thấp các khoáng chất này.

Khi ta khóc sẽ giúp giảm stress

Khóc là một cách an toàn và hiệu quả để giải tỏa stress mà nếu không có thể dẫn đến những vấn đề như đau đầu hoặc cao huyết áp. Nó giúp bạn đương đầu tốt hơn với những cảm giác tiêu cực, căng thẳng và thất vọng, cho dù hoàn cảnh vẫn y nguyên như vậy. Nguyên nhân là những giọt nước mắt do stress tạo ra sẽ giúp cơ thể đào thải những chất làm tăng cortisol, một hoóc môn stress.

Nguồn: thethaovanhoa.vn